Mài lưỡi cưa hợp kim đúng kỹ thuật và bảo quản bảo trì sao cho đúng

Mài lưỡi cưa đúng kỹ thuật là vấn đề mà nhiều người vẫn đang làm sai cách. Vì vậy chúng tôi sẽ mang đến cho quý vị những chia sẻ kinh nghiệm hữu ích ở bài viết này.

Những lưỡi cưa hợp kim, lưỡi cưa đĩa hay cưa vòng các loại. Sau một thời gian sử dụng sẽ bị hao mòn đầu lưỡi. Dẫn đến khả năng cắt vật liệu sẽ bị ảnh hưởng phần nào. Ngoài ra khi sử dụng, nếu không bảo quản đúng cách cũng sẽ làm cho lưỡi cưa bị nhanh hao mòn.

Bảo quản lưỡi cưa sao cho đúng cách

Việc chúng ta bảo quản, bảo trì, vệ sinh thường xuyên lưỡi cắt sau khi sử dụng sẽ giúp lưỡi bền hơn. Giúp kéo dài tuổi thọ của chúng hơn. Đối với những lưỡi cắt hợp kim chất lượng cao, giá thành cảu chúng không hề nhỏ. Việc bảo trì thường xuyên sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều.

Khi vận hành cắt vật liệu như: kim loại, gỗ… nếu thấy trên vật liệu mà vết cắt có dấu vết đen. Cần dừng lại kiểm tra và vệ sinh lại lưỡi cắt.

Xem thêm: Máy mài lưỡi cưa hợp kim – Các loại chất lượng được tin dùng

Việc kiểm tra chất lượng lưỡi cưa có thể thực hiện bằng mắt thường. Xem giữa các mạch cưa, các răng cưa có dính mùn cưa hay không. Tuy những mảnh mùn rất nhỏ nhưng cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng lưỡi cắt.

Khi vệ sinh lưỡi cần tháo ra khỏi máy. Dùng cồn và bàn chải đánh sạch các răng, và dùng giẻ lau sạch. Khi thực hiện nên đeo găng tay bảo hộ vì lưỡi cưa sắc có thể gây thương tích không đáng có.

Sử dụng và mài lưỡi cưa hợp kim đúng kỹ thuật

Hầu hết các lưỡi cưa hiện nay đều có phần hợp kim ở đầu lưỡi cưa. Đây chính là phần quan trọng nhất cửa lưỡi cưa. Sau quá trình sử dụng nó bị mòn đi và ta cần mài lại các đầu cắt hợp kim đó.

Hướng dẫn mài lưỡi cưa

Cách mài lưỡi cưa rất đơn giản bạn cần trang bị một chiếc máy mài lưỡi cưa hợp kim là có thể tiến hành mài lưỡi cưa đĩa dễ dàng, hiệu quả.

máy mài lưỡi cưa hợp kim
Máy mài lưỡi cưa hợp kim bán tự động
  • Bước 1: Quan sát thông số kỹ thuật trên lưỡi cưa về góc nghiêng của các răng cưa, loại hợp kim để tìm cách mài phù hợp hay chọn tốc độ mài, đĩa mài phù hợp
  • Bước 2: Dùng máy mày lưỡi cưa, mài vào các vạnh theo góc nghiêng của răng cưa, lưu ý nhớ nhỏ nước vào đá mài máy mài góc để đạt hiệu quả cao hơn
  • Bước 3: Tiến hành mài từng răng cưa cho đến hết

Bên trên là máy mài lưỡi bán tự động, vận hành bằng tay. Để công việc hiệu quả hơn bạn có thể trang bị loại máy mài tự động.

"Máy

Cách bảo dưỡng lưỡi cưa hiệu quả

  • Để hạn chế tối đa việc mài lưỡi cưa hay thay mới lưỡi cưa bạn nên vệ sinh sau mỗi lần sử dụng.
  • Chọn chế độ cưa và tốc độ cưa phù hợp với bề mặt từng vật liệu.
  • Kiểm tra xem có vật cản trên vật liệu hay không….. Đồng thời khi thao tác công việc, bạn nhớ chọn đúng loại lưỡi cưa.

Có thể bạn quan tâm: máy mài lưỡi hợp kim cho máy cắt kim loại, máy cưa gỗ…

Hy vọng rằng những chia sẻ ở trên sẽ hữu ích cho bạn. Nếu có nhu cầu tư vấn hay mua máy mài nói riêng hoặc các thiết bị công nghiệp nói chung vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thương Mại Ngọc Phương Nguyên

Mã số thuế: 0700795464

Mail: sales@ngocphuongnguyen.com

Trả lời