Lựa chọn máy uốn ống phù hợp

Lựa chọn máy uốn ống phù hợp

Nếu bạn đang cân nhắc mua một chiếc máy uốn ống , những tiêu chí dưới đây sẽ giúp bạn chọn được chiếc máy phù hợp nhất để đáp ứng yêu cầu của bạn. Đây là hướng dẫn cơ bản giải thích các thông số quan trọng của máy.

Phân loại máy uốn ống

Trước khi đi tìm hiểu chi tiết về quy trình lựa chọn máy uốn ống , chúng ta hãy cùng điểm qua các loại máy uốn ống. Chúng ta có thể chia chúng thành ba loại chính:

  • Máy uốn ống bằng tay thường được sử dụng để uốn ống có đường kính nhỏ và độ dày thành ống mỏng. Chúng được sử dụng cho các sản phẩm mà độ chính xác, độ lặp lại và chi phí trên mỗi sản phẩm không quan trọng và khối lượng sản xuất cũng thấp. Trong ngắn hạn, đây là lý tưởng cho các sản phẩm thủ công.
  • Máy uốn ống thủy lực có khả năng uốn các loại ống có đường kính lớn và thành dày nhưng có hạn chế về độ lặp lại. Công nghệ này tiêu thụ nhiều điện năng, hoạt động chậm, tạo ra nhiều nhiệt và tiếng ồn, không dễ sử dụng, đòi hỏi người vận hành có kinh nghiệm thiết lập và yêu cầu bảo trì nhiều.
  • Máy uốn ống CNC có thể uốn nhiều loại đường kính ống và độ dày thành ống, nhanh chóng và cực kỳ lặp lại. Việc thiết lập đơn giản hơn nhiều, tiêu thụ điện năng và bảo trì thấp hơn nhiều, và khả năng kiểm soát quá trình uốn cao hơn nhiều so với máy thủy lực. Do đó, các máy này phù hợp nhất khi mong muốn năng suất cao, dễ dàng thay đổi sản xuất và lặp lại theo thời gian.

Các tiêu chí cần biết khi lựa chọn máy

1. Đường kính ống:

Đường kính ống chắc chắn là tiêu chí đầu tiên được quan tâm khi lựa chọn máy uốn ống. Đường kính tối đa là một đặc điểm phân biệt của máy uốn ống. Trong việc lựa chọn máy, điều quan trọng là phải xác định phạm vi đường kính ống được uốn (bao gồm đường kính trong và đường kính ngoài)  và chọn máy cho phù hợp.

Cân nhắc mua một máy uốn có công suất phù hợp để xử lý toàn bộ phạm vi đường kính ống của bạn. Đảm bảo rằng nó không quá lớn vì sẽ dẫn đến quá nhiều chi phí cũng như năng suất thấp hơn và tăng điện năng tiêu thụ

Xem biểu đồ dưới, bạn sẽ thấy rằng các máy lớn hơn có thể được sử dụng để uốn ống có đường kính nhỏ hơn nhiều so với khả năng có đường kính tối đa. Trên thực tế, người ta thường sử dụng các loại máy có công suất lớn hơn để uốn ống có thành dày, đường kính nhỏ hoặc ống làm bằng kim loại cứng

Lựa chọn máy uống ống phù hợp

2. Độ dày của ống

Độ dày thành ống là một tham số quan trọng cần được xem xét khi lựa chọn một ống máy uốn.

Như đã thảo luận trước đó, nếu độ dày thành ống cao, thì lực uốn yêu cầu sẽ lớn hơn và phải chọn máy có công suất lớn hơn.

Ngược lại, nếu bề dày thành mỏng, mặc dù hạn chế được mômen uốn nhưng tại vị trí uốn có nguy cơ bị rách hoặc nhăn.

Trong trường hợp này, kiểm soát quá trình uốn đóng một vai trò cơ bản. Vì lý do này, máy uốn ống CNC là giải pháp phù hợp nhất với việc quản lý chính xác các trục, nó cho phép bạn kiểm soát lực uốn, tốc độ uốn…

3. Chất liệu ống

Độ dẻo của vật liệu rất quan trọng trong quá trình uốn. Vật liệu càng dẻo thì càng dễ uốn cong. Các vật liệu như đồng , nhôm hoặc thép cacbon thấp được uốn cong dễ dàng, với lực uốn thấp hơn.

Sẽ khó uốn hơn nhiều trên các vật liệu cứng như  thép cacbon , hợp kim thép , titan hợp kim , vv .. Người ta cũng có thể uốn cong bằng cách sử dụng uốn đẩy . Vì những vật liệu này có độ đàn hồi cao hơn, nên việc bù lại lò xo trở nên cần thiết

4. Sai số:

Máy uốn có sai số càng nhỏ thì làm việc càng chính xác, sản phẩm làm ra đạt chất lượng cao và giống sản phẩm mẫu hơn. Đặc biệt, trong một số ngành công nghệ cao như otô, vũ trụ, điện tử… thì yêu cầu sai số phải ±0.1° hoặc ±0.1mm (Có thể là sai số góc uốn, sai số nạp liệu, sai số chiều dài cắt ống…)

5. Số lượng khuôn

Số lượng ngăn xếp dụng cụ là khả năng lắp đặt nhiều khuôn uốn trên máy . Lợi ích của việc gia công dụng cụ xếp chồng lên nhau là có nhiều khuôn cho phép hoàn thành công việc với nhiều bán kính trong một lần thiết lập, cải thiện độ chính xác của bộ phận tốt hơn và giảm việc xử lý vật liệu.

Một máy có thể chứa nhiều dụng cụ uốn tự động cho phép người sử dụng tự do thiết kế cao hơn khi uốn các ống khác nhau và khoảng cách giữa hai lần uốn có thể được giảm xuống bằng không.

 

6. Hình dạng ống

Nếu sản phẩm của bạn là các loại ống có hình dạng cơ bản thì rất dễ để chọn máy uốn. Nếu bạn đang uốn ống định hình không tiêu chuẩn, bạn có thể yêu cầu một máy có các đặc điểm khác nhau về lực uốn, kích thước của khuôn và các phụ kiện đặc biệt để uốn đúng các hình dạng không tiêu chuẩn.

uốn ống hình dạng đặc biệt

7. Chất lượng uốn

Chất lượng của uốn cong không thể được định nghĩa một cách tuyệt đối vì nó có nhiều khía cạnh như độ biến dạng, độ xước, độ mịn của sản phẩm làm ra…

Trong một số trường hợp, độ chính xác và độ lặp lại của góc uốn cong hoặc độ chính xác của chiều dài các vùng thẳng là quan trọng. Các linh kiện được sản xuất cho các ngành công nghiệp ô tô , hàng không vũ trụ , xe công nghiệp, điện tử thường đáp ứng tiêu chí này. Trong các lĩnh vực này, thành phần uốn cong là một phần của lắp ráp trong đó hình dạng tổng thể của phần cuối cùng là quan trọng.

Trong các trường hợp khác, như trong lĩnh vực đồ nội thất hoặc ống xả xe máy, các khía cạnh thẩm mỹ , như độ tròn của khu vực uốn cong cũng như không có vết kẹp và nếp nhăn, rất quan trọng vì những bộ phận này có thể nhìn thấy trong sản phẩm cuối cùng.

Một số sản phẩm sẽ yêu cầu tất cả các thuộc tính này trong khi không hạn chế sự tự do về hình thức của thành phần uốn cong.

Ngoài ra còn rất nhiều thông số máy cần quan tâm như năng suất làm việc, tốc độ uốn, công suất máy…

NGỌC PHƯƠNG NGUYÊN tự hào là đơn vị phân phối máy uốn ERMAK độc quyền tại VIỆT NAM. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, đã phân phối rất nhiều máy uốn trên thị trường cho các công ty, đối tác lớn.

Tham khảo dòng máy uốn được NGỌC PHƯƠNG NGUYÊN phân phối tại đây

Máy uốn ống ERMAK

 

 

Trả lời