Sau 15/10, nếu dịch ổn định, TPHCM tính toán trở về “bình thường”

Phó chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cho biết từ đây đến ngày 15/10, nếu tình hình dịch ổn định, TPHCM sẽ tính toán lại các bước mở cửa để thành phố có thể quay trở lại bình thường.

Sau 15/10, nếu dịch ổn định, TPHCM tính toán trở về bình thường - 1
Chương trình Dân hỏi thành phố trả lời tối 8/10 (Ảnh chụp màn hình).

Trong chương trình Dân hỏi thành phố trả lời tối 8/10, bà Phan Thị Thắng – Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, sau 8 ngày nới lỏng nhiều hoạt động thì lãnh đạo thành phố mong muốn người dân, doanh nghiệp giữ vững hoạt động sản xuất, kinh doanh và cùng thành phố kiềm chế dịch bệnh, khôi phục trở lại.

“Từ nay đến 15/10, nếu tình hình dịch bệnh ổn định thì thành phố sẽ tính toán mở thêm những bước gì tiếp theo để không còn phải nói “bình thường mới” mà là bình thường” – bà Thắng nói.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng mong muốn thành phố sẽ sớm trở lại vị thế mạnh mẽ như trước và chia sẻ được thật nhiều với người dân, doanh nghiệp.

TPHCM sẽ tính toán những bước mở cửa trong thời gian tới (Ảnh minh họa: Hữu Khoa)

Trong chương trình, đại diện nhiều doanh nghiệp cho rằng, chi phí xét nghiệm Covid-19 cho người lao động đang là gánh nặng rất lớn của các doanh nghiệp, TPHCM có phương án nào hỗ trợ cho các đơn vị hay không?

Bà Phan Thị Thắng trả lời, hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn đang tổ chức “3 tại chỗ” để bảo vệ lực lượng lao động của mình. Thế nhưng đây cũng là phương án làm tốn kém chi phí cho các doanh nghiệp. Lãnh đạo thành phố rất hiểu những khó khăn mà các đơn vị đang phải đối mặt.

“Chi phí ăn ở cho một công nhân thực hiện 3 tại chỗ trong vòng một tháng có thể lên tới 4 – 5 triệu đồng. Trong khi đó, doanh nghiệp lại có hàng trăm, hàng ngàn công nhân nên số tiền phải chi ra là rất lớn” – bà Thắng nói.

Theo bà Thắng, nhiều doanh nghiệp đang rất kiên cường để vượt qua những thử thách nhằm duy trì hoạt động sản xuất. Thành phố rất trân trọng những cống hiến mà các doanh nghiệp đang đóng góp, hy sinh.

Cũng theo bà Thắng, việc doanh nghiệp tốn nhiều chi phí cho xét nghiệm thì lãnh đạo thành phố và mọi người đều biết. Các cấp lãnh đạo cũng đã đề xuất, số tiền doanh nghiệp bỏ ra cho công tác phòng chống dịch sẽ được hạch toán vào chi phí kinh doanh của các đơn vị. Đây có thể là tin vui cho các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Đại Việt

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/sau-1510-neu-dich-on-dinh-tphcm-tinh-toan-tro-ve-binh-thuong-20211008221906006.htm#dt_source=Home&dt_campaign=Cover&dt_medium=1

Trả lời