Đồng Nai đề xuất thành lập thêm 8 khu công nghiệp rộng gần 7.600ha

(VNF) – Nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, Đồng Nai sẽ có thêm khoảng 7.573ha đất khu công nghiệp.

Đồng Nai đề xuất thành lập thêm 8 khu công nghiệp rộng gần 7.600ha

Đồng Nai đề xuất thành lập thêm 8 khu công nghiệp rộng gần 7.600 ha. (Ảnh minh họa)

Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết UBND tỉnh đang xem xét để trình Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, thành lập thêm 8 khu công nghiệp mới với tổng diện tích gần 7.600 ha.

8 khu công nghiệp gồm: Long Đức (giai đoạn 2), Long Đức 3, Bàu Cạn – Tân Hiệp, Xuân Quế – Sông Nhạn, Phước Bình 2, Cẩm Mỹ và Amata mở rộng giai đoạn IIIB. Nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, Đồng Nai sẽ có thêm khoảng 7.573ha đất khu công nghiệp.

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, trong quý I/2022, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh thu hút đầu tư gần 150 triệu USD. Trong đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là 142 triệu USD, vốn đầu tư trong nước gần 8 triệu USD.

Năm 2022, kế hoạch của tỉnh là sẽ thu hút gần 800 triệu USD vào các khu công nghiệp. Tuy nhiên, quý I/2022, vốn đầu tư vào các khu công nghiệp đạt rất thấp, chỉ có 3 dự án tăng vốn lớn trên 10 triệu USD là dự Công ty TNHH Matsuya R&D Việt Nam (Nhật Bản) 25 triệu USD; dự án nhà máy sản xuất cốt pha nhôm của Công ty TNHH MTV GS Industry (Hàn Quốc) hơn 13 triệu USD; dự án nhà máy Hansol Electronics Việt Nam (Hàn Quốc) 10 triệu USD.

Đại diện các sở, ngành cho rằng, thu hút đầu tư trong nước, nước ngoài của tỉnh trong quý I/2022 đạt thấp là do dịch bệnh Covid-19, vướng các thủ tục liên quan đến Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Đầu tư công, quỹ đất công nghiệp cho thuê còn rất ít. Muốn tăng thu hút đầu tư tỉnh phải đẩy nhanh tiến độ các dự án mở rộng, thành lập mới các khu công nghiệp để có đất cho nhà đầu tư thuê.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 32 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích 10.270ha. Trong đó, có 31 khu công nghiệp đang hoạt động và một khu công nghiệp đang trong giai đoạn thu hồi đất xây dựng hạ tầng. Các khu công nghiệp của tỉnh đã cho thuê khoảng 5.860ha, tỷ lệ lấp đầy hơn 82%.

Trả lời